เคล็ดลับการดูแลอุปกรณ์เครื่องครัวและของใช้ในบ้านให้สะอาดปลอดภัย

เคล็ดลับการดูแลอุปกรณ์เครื่องครัวและของใช้ในบ้านให้สะอาดปลอดภัย

ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ความสะอาด ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวและของใช้ในบ้านก็เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องให้ความสำคัญ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่หลายคนอาจมองข้าม เฮเฟเล่โฮมมีเคล็ดลับการดูแลอุปกรณ์จำเป็นเหล่านี้ให้สะอาดมาฝากกันค่ะ

  1. เตาอบและไมโครเวฟ : เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนมักจะละเลยการทำความสะอาด ซึ่งความจริงแล้วเราควรเช็ดคราบเศษอาหารทันทีหลังจากอุ่นอาหารเสร็จเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย หากใช้น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเช็ดจะช่วยเรื่องการกำจัดกลิ่นอีกด้วย
  2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ : นอกจากโถปั่นที่เราทำความสะอาดกันบ่อยๆแล้ว ฐานเครื่องปั่นก็เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่เราไม่ควรละเลยการทำความสะอาด เราสามารถใช้แปรงสีฟันผสมน้ำยาทำความสะอาดขัดตามร่องต่างๆ ให้ทั่ว จากนั้นนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้เครื่องปั่นของเราก็ดูใหม่ สะอาดแล้วล่ะค่ะ
  3. หม้อและกระทะ: ควรพักกระทะห้เย็นก่อนนำลงไปแช่ในอ่างล้างจาน และควรใช้ฟองน้ำด้านนุ่มล้างทำความสะอาด เพื่อรักษาผิวเคลือบกระทะไว้
  4. กล่องสุญญากาศถนอมอาหาร : สามารถใช้กระดาษเช็ดคราบมันออกก่อน ที่จะนำไปล้างกับน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเพียงเท่านี้ก็ขจัดคราบมันที่ติดอยู่ที่กล่องได้ง่ายขึ้นแล้ว
  5. กาต้มน้ำร้อนสแตนเลส : อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนมักมองข้าม ทำให้ด้านในกาต้มน้ำมักมีคราบตระกันขาวๆติดอยู่เต็มไปหมด เมื่อทิ้งไว้แล้วทำไปขัดถูแรงๆอาจะทำให้เกิดรอยได้ วิธีการทำความสะอาดอย่างง่าย คือ นำน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำเปล่าแล้วต้มให้เดือดหรือตั้งทิ้งไว้ เพียงเท่านี้คราบต่างๆก็จะหายไปแล้ว
  6. ถังขยะ : ควรปิดฝากทุกครั้งเพื่อป้องกันสัตว์และแมลงต่างๆมาเกาะตามเศษขยะ หากมีกลิ่นใช้ถ่านดำใส่ไปเพื่อดับกลิ่น หรือเลือกใช้ถังขยะเซ็นเซอร์เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสถังขยะ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

Leave a comment

All comments are moderated before being published