เทคโนโลยีการปรุงอาหารด้วยเตาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
หนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องครัว ก็คือ “เตาไฟฟ้า” ชุดเตาไฟฟ้าแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะมีเตาไฟฟ้าแบบไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย
-
เตาเซรามิก Ceramic hob
การทำงานจะเป็นการทำความร้อนด้วยขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด หรือหลอดฮาโลเจน แผ่ความร้อนผ่านกระจกนิรภัยที่ทนทานต่อความร้อนสูง ทนต่อแรงกระแทก และทนต่อสารเคมี ส่งผ่านความร้อนไปยังก้นภาชนะ โดยไม่ต้องผ่านแผ่นเหล็ก มักจะเป็นในรูปแบบของเตาฝัง
-
เตาหัวเพลทไฟฟ้า Hot Plate
การทำงานของเตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate จะมีขดลวดอยู่ใต้แผ่นเหล็ก เป็นตัวทำความร้อนส่งผ่านขึ้นไปยังแผ่นเหล็กหน้าเตา และส่งผ่านความร้อนไปยังภาชนะประกอบอาหารอีกต่อหนึ่ง ทำให้เตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate ทำความร้อน และปรับระดับความร้อนได้ค่อนข้างช้า ควบคุมอุณหภูมิยาก แต่ร้อนนาน
-
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Induction
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ เตาอินดักชั่น คือเทคโนยีอีกขั้นของเตาไฟฟ้า ทำงานโดยการใช้ขดลวดสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าวิ่งผ่านไปยังก้นภาชนะ เหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไหลวนภายในก้นภาชนะจนเกิดความร้อนที่ก้นภาชนะโดยตรง และจะร้อนเฉพาะที่ก้นภาชนะเท่านั้น ทำให้เตาสูญเสียความร้อนน้อยมาก และทำให้ประหยัดไฟฟ้าได้มากนั่นเอง ต่างกับเตาไฟฟ้าที่เป็นการทำความร้อนจากขดลวด และส่งต่อผวามร้อนผ่านแผ่นเหล็กไปสู่ก้นภาชนะ
เตาไฟฟ้าของ เฮเฟเล่ สร้างสรรค์ขึ้นพร้อมคุณสมบัติด้านปลอดภัยพิเศษที่ช่วยให้ปรุงอาหารได้ง่าย ไม่มีเปลวไฟเกิดขึ้น หากไม่มีการสัมผัสหม้อ ระบบทำความร้อนจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ ด้วยระบบความปลอดภัยนี้จึงมั่นใจได้ว่าเตาจะไม่เปิดทำงานเมื่อสัมผัสกับวัตถุภายนอกอื่นๆ เช่น ช้อนชา ซึ่งอาจเผลอทำหล่นลงบนเตา